BÀI VIẾT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA TRƯỜNG TH CỰ KHÊ

BÀI VIẾT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA TRƯỜNG TH CỰ KHÊ
Trường tiểu học Cự Khê không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh
Trường tiểu học Cự Khê nằm cạnh sông Hòa bình và con đường trải dài senco 5 thẳng tắp.Năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019. Nhà trường đã tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh trong toàn trường và trong suốt 2 năm liên tục nhà trường đã làm tốt công tác bán trú cho học sinh và được các bậc phụ huynh tin tưởng yên tâm giao con em mình cho nhà trường trong suốt  2 năm vừa qua.
Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu và lớn nhất của toàn xã hội. Bởi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Đối với Ngành giáo dục. Đặc biệt là đối với trường tiểu học Cự Khê, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong nhà trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với ngành giáo dục hiện nay.
Xác định rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, cũng như thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ phòng GD&ĐT  đến  các  đoàn thể về công tác VSATTP và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong trường tiểu học Cự Khê. Trường tiểu học Cự Khê  đã nghiêm túc thực hiện, xây dựng và triển khai kế hoạch bằng các biện pháp cụ thể như:
Một là. Nhà trường thành lập ban chỉ đạo về công tác VSATTP và ban phòng chống tai nạn thương tích cho  học sinh . Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường.
Hai là. Ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của cấp trên nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, trú trọng nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, trang bị đầu tư cơ sở vật chất cho nhà bếp, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học về VSATTP; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt đội ngũ nhân viên. Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: trao đổi qua các cuộc họp hàng tuần , viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả  học sinh. Đưa nội dung giáo dục môi trường an toàn, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong các lớp học hàng ngày. Đặc biệt là tổ chức mời ban phụ huynh của 100% các lớp tham gia “Quy trình chế biến món ăn cho học sinh ” bắt đầu từ khâu giao nhận đến chia ăn, nhà trường giám sát rất chặt chẽ  để phụ huynh thực sự yên tâm khi được tận mắt quan sát và đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác VSATTP.
Trường  TH cự Khê  tổ chức buổi tập huấn, tuyên truyền về VSATTP cho các giáo viên trong trường
           Ba là. Xây dựng thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể của nhà trường và đăng tải trên trang Web của trường. 
Bốn là. Để có nguồn thực phẩm an toàn điều đầu tiên nhà trường chú ý đến việc chọn mua thực phẩm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường rà soát và ký hợp đồng thực phẩm với  công ty Nhật Anh  công ty đạt yêu cầu về chất lượng thực phẩm sạch và khâu chế biến sạch sẽ an toàn, đã được UBND xã Cự Khê  và Phòng y tế xã Cự Khê  phê duyệt đảm bảo uy tín và chất lượng hàng hóa theo yêu cầu. Nhà trường yêu cầu bên công ty cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chứng nhận, xét nghiệm về các mặt hàng thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo toàn bộ thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhà trường niêm yết công khai danh sách các công ty cung cấp thực phẩm tại bảng tin của nhà trường và trên cổng thông tin điện tử để toàn thể các bậc phụ huynh giám sát.
Năm là. Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm nhập vào hàng ngày tại trường. Tất cả các loại thực phẩm khô phải có nhãn mác, hạn sử dụng.
BGH nhà trường thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm, khu vực nhà bếp
 Sáu là. Nhà trường đã chỉ đạo các ban ngành cũng như các thành viên trong ban kiểm tra công tác chăm sóc bán trú thường xuyên kiểm tra đột xuất khâu giao nhận và quy trình chế biến món ăn cho học sinh.
Đ/c Ngô Viết Thành -hiệu trưởng nhà trường quán triệt, dặn dò tổ nuôi làm tốt công tác VSATTP
 Bẩy là. Chỉ đạo tổ nuôi thực hiện ghi chép đầy đủ đúng quy trình kiểm trực 3 bước và lưu nghiệm thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo ăn toàn cho học sinh  trước khi có sự cố xảy ra. Các lớp nghiêm túc thực hiện đúng quy trình tổ chức giờ ăn cho học sinh  tuyệt đối không cắt xén. Đặc biệt lưu ý cho học sinh  rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Rà soát loại bỏ toàn bộ các đồ dùng, bát và thìa, cũ, bẩn để phòng trách mất an toàn cũng như đảm bảo vệ sinh cho học sinh.
Tám là. Hàng năm nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên, nhân viên để theo dõi sức khỏe cũng như nhằm phát hiện những trường hợp mắc bệnh lây lan để có biện pháp xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.
Những điều quan trọng nhất cho học sinh là thành phần dinh dưỡng mỗi ngày của học sinh nên lúc nào cũng phải kiểm tra giám sát thật cẩn thận về thực phẩm hàng ngày và luôn ghi nhớ.
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.
Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.
Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
.*/Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật
Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.
Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.
*/ Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là một nguyên nhân chính yếu gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể;
- Các hoá chất không được phép sử dụng nhưng vẫn được người sản xuất, kinh doanh sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như: hàn the, màu công nghiệp đặc biệt phẩm Sudan,…
- Các hoá chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng lại được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc, chất chống oxy hoá…
-Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép.
- Chât độc gốc tự nhiên trong một số thuỷ sản như cá nóc, mực xanh…, trong một số thực phẩm như măng, sắn, độc tố sinh học biển gây tiêu chảy, gây mất trí nhớ, gây liệt cơ trong nhuyễn thể hai mảnh vỏ.
- Chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt như các loại hạt ngô, đậu tương, lạc, hat dẻ bị mốc.
- Chất độc gốc môi trường : kim loại nặng, dioxin ….
*/ Một số giải pháp:
- Về phía người tiêu dùng: Thực tế là người tiêu dùng rất khó lựa chọn trước rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, tuy nhiên cần quan tâm đến :
+ Thương hiệu
+ Thời hạn sử dụng
+ Các chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng2W
+ Phải làm sao để chứng tỏ rằng người tiêu dùng là người quyết định chất lượng sản xuất đúng theo nghĩa khách hàng là thượng đế.
- Về phía nhà sản xuất: Đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhà sản xuất bắt buộc vừa phải tuân thủ những quy định về chất lượng sản phẩm của nước sở tại, vừa được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong nước, do đó, nhìn chung, chất lượng nông thủy sản, thực phẩm hầu hết đạt yêu cầu. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà sản xuất cần:
+ Tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.
+ Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.
+ Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng.
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình
Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta.
Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình quý phụ huynh và các em học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
1- Chọn thực phẩm tươi sạch

          - Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
- Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.
- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.
- Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.
- Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.
2- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
- Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.
- Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.
- Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.
- Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.
- Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
3- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
- Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
- Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.
- Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
- Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.
- Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.
- Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.
- Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm.
- Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.
 4- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
- Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.
- Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.
- Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.
- Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …
5- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong
- Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.
Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.
6- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
-Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.
- Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
- Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.
- Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
- Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.
- Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.
- Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm.
- Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn.
- Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.
7- Giữ vệ sinh cá nhân tốt
- Giáo viên chăm sóc học sinh cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
- Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.
- Không hút thuốc, không ho, hắt hơi trong khi chuẩn bị thực phẩm.
- Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
- Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước.
- Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.
8- Sử dụng nước sạch trong ăn uống
- Dùng các nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ.
- Nước phải trong, không có mùi, không có vị lạ.
- Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy.
- Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.
9- Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh
- Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn chín.
- Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính hấp dẫn về mùi vị, màu sắc và không thấm chất độc vào thực phẩm.
- Nhãn thực phẩm phải trung thực, có đầy đủ thông tin cần thiết như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất, thời hạn sử dụng.
10- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ
- Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.
Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi quy định
Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình
Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.
Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên trong  2  năm qua trường tiểu học Cự Khê không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hay tai nạn thương tích nào xảy ra trong nhà trường. Cuối năm học 2018 – 2019, Trường tiểu học Cự Khê được Phòng Y tế huyện Thanh Oai kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích đạt kết quả 98/100 xếp loại xuất sắc. Trường được UBND  huyện  công nhận là trường học an toàn về phòng chống tai nạn thương tích.
 Để xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Cự Khê về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục học sinh. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường  tiểu học Cự Khê, tiếp tục giữ gìn, phát huy những gì đã đạt được và nỗ lực phấn đấu để tuyệt đối không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn cho học sinh trong nhà trường ở những năm học tiếp theo. Luôn là địa chỉ đáng tin cậy và tin yêu của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em đến trường tiểu học Cự Khê.
                                                                     Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây